TIN TỨC CÔNG NGHỆ MỚI NÓNG NHẤT HÔM NAY 19/3: GOOGLE CẢNH BÁO LỖ HỔNG TRÊN ĐIỆN THOẠI DÙNG CHIP EXYNOS

19/03/2023

Google cảnh báo lỗ hổng trên điện thoại dùng chip Exynos; iPhone 15 Pro/Pro Max sẽ ngừng sử dụng khung thép.... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 19/3/2023. Google cảnh báo lỗ hổng trên điện thoại dùng chip Exynos

Dự án bảo mật Project Zero của Google ngày 16/3 cho biết đã phát hiện các lỗ hổng và báo cho nhà sản xuất trong giai đoạn từ cuối 2022 đến đầu 2023. Các lỗ hổng xuất hiện trong modem, một thành phần trên chip Exynos của Samsung Semiconductor.

Samsung cũng xác nhận các lỗ hổng. Trong công bố bảo mật tháng 3, hãng cho biết loạt chip trong danh sách ảnh hưởng gồm Exynos 850, Exynos 980, Exynos 1080, Exynos 1280, Exynos 2200, Exynos Modem 5123, Exynos Modem 5300, Exynos Auto T5123, Exynos W920, nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Dựa trên danh sách này, Google cho biết những thiết bị nằm trong diện bị ảnh hưởng gồm loạt máy từ phổ thông đến cao cấp của Samsung, như Galaxy S22, M33, M13, M12, A71, A53, A33, A21s, A13, A12 và A04. Ngoài ra còn có các sản phẩm như Google Pixel 6, Pixel 7 và loạt thiết bị của Vivo như S16, S15, S6, X70, X60, X30.

Theo chính sách của Google, hãng sẽ công bố các lỗ hổng sau một thời gian báo cho nhà sản xuất. Tuy nhiên lần này, Project Zero nhấn mạnh có bốn lỗi nghiêm trọng tới mức họ không thể mô tả chi tiết.

"Trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng tôi đánh giá kẻ tấn công có thể được hưởng lợi nhiều hơn nếu một lỗ hổng được công bố, nên chúng tôi trì hoãn việc tiết lộ chúng", Google cho biết.

Theo Google, bốn lỗ hổng cho phép hacker thực thi mã từ xa ở cấp độ băng tần cơ sở trên thiết bị mà không cần sự tương tác của người dùng. Kẻ tấn công chỉ cần biết số điện thoại của nạn nhân.

iPhone 15 Pro/Pro Max sẽ ngừng sử dụng khung thép

Theo một nguồn rò rỉ thông tin (leaker) ShrimpApplePro, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ có khung viền làm bằng titan thay vì thép như các dòng Pro thế hệ trước. Tin đồn này cũng trùng khớp với thông tin từ Jeff Pu, nhà phân tích thị trường công nghệ tại Haitong International Securities - quỹ đầu tư có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc).

Cụ thể, dòng iPhone 15 Pro sẽ là thế hệ iPhone đầu tiên được trang bị khung titan với các cạnh bo tròn. Chất liệu này sẽ giúp dòng máy mới trở nên nhẹ hơn và có độ bền tốt hơn.

Nếu thông tin này là chính xác, iPhone 15 Pro/Pro Max sẽ là dòng máy đánh dấu sự kết thúc của khung viền thép không gỉ, được trang bị đầu tiên trên iPhone X (ra mắt vào năm 2017).

Khung titan đang được Apple sử dụng trên dòng sản phẩm Apple Watch, bắt đầu từ Apple Watch series 5 ra mắt vào 2019. Đây không phải là lần đầu tiên hãng sử dụng chất liệu này cho thiết bị của mình. Vào 2001, mẫu PowerBook G4 của hãng có vỏ được làm bằng titan nhưng bị đánh giá hoàn thiện không tốt và xỉn màu nên sau đó đã được thay thế bằng vỏ nhôm.

Kia tuyển các cựu binh Mỹ làm kỹ thuật viên

Kia đang chung tay giúp đỡ các cựu quân nhân, mang đến cho họ cơ hội trở thành kỹ thuật viên được đào tạo thông qua “Chương trình đào tạo tân kỹ thuật viên Kia dành cho cựu binh”.

Chương trình mới được thiết kế dành riêng cho các cựu binh và bao gồm một lịch trình đào tạo kỹ thuật toàn diện. Những người tham gia sẽ bước vào khóa học nghề 1 năm dựa trên năng lực để được cấp chứng chỉ Kỹ thuật viên dịch vụ của Kia, cũng như tiếp cận với các công cụ, thiết bị, phương tiện và tất cả khóa đào tạo cần thiết.

Tin tức về chương trình đào tạo cựu quân nhân mới của Kia xuất hiện trong bối cảnh Kia thúc đẩy kế hoạch sản xuất 14 mẫu xe điện, dự kiến bán được hơn 2 triệu xe thân thiện với môi trường hàng năm vào năm 2030. Tại các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, hãng xe Hàn Quốc kỳ vọng các mẫu xe thân thiện với môi trường của mình sẽ chiếm 78% tổng số lượng vào năm 2030.

Do đó, việc giới thiệu các mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu mới vào năm 2027 sẽ góp phần giúp Kia đạt được những điều này. Mẫu xe đầu tiên trong số đó ra mắt tại Mỹ sẽ là EV9, một chiếc SUV cỡ lớn đã được đưa vào thử nghiệm trong những tháng gần đây. EV9 có giá bán khởi điểm ở mức khoảng 56.000 USD và dường như sẽ đạt mức cao nhất là 73.000 USD.

Diêm Thị Thùy

(https://www.doisongphapluat.com)