Tin tức

Hội nghị quốc tế về lĩnh vực công nghệ thông tin – ICIT 2022

17/08/2022

Sáng ngày 17/8/2022, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã diễn ra Khai mạc Hội nghị quốc tế đầu tiên về lĩnh vực công nghệ thông tin: The First International Conference on Intelligence of Things (ICIT)

Hội nghị ICIT được sáng lập và đồng tổ chức bởi 6 trường đại học lớn của Việt Nam gồm: Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (thuộc Đại học Đà Nẵng VKU), Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Quy Nhơn.

Tham dự Hội nghị có: Giáo sư Gottfried Vossen - Đại học Muenster, Đức - Hội viên Hiệp hội Khoa học Máy tính Đức, GS. Sungrae Cho - Đại học Chung - Ang, Hàn Quốc; PGS. Dao Nhu Ngoc - Đại học Sejong, Hàn Quốc; PGS Laihyuk Park - Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Hàn Quốc; PGS Woongsoo Na - Đại học Quốc gia Kongju, Hàn Quốc; GS. Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch Câu lạc bộ các trường đại học, Học viện ICT Việt Nam; TS Trần Thế Sơn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đà Nẵng  cùng với hơn 100 giáo sư, các nhà khoa học từ các nước trên thế giới như Australia, Đức, Mỹ, Ba Lan, Nhật Bản, Trung Quốc…

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất (đơn vị đăng cai tổ chức) có: PGS.TS Trần Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng; NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng;  PGS.TS Lê Hồng Anh - Trưởng khoa Công nghệ thông tin, các thầy cô giáo khoa Công nghệ thông tin, đại diện các phòng, ban của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Hội nghị ICIT là Hội nghị quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất với sự góp mặt của nhiều giáo sư, nhà khoa học từ các nước trên thế giới như Australia, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… với các chủ đề nóng nhất hiện nay về trí thông minh của vạn vật (IoT2 / AIoT), được trình bày tại Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi và đổi mới quan trọng mà Internet vạn vật (IoT) cho phép tạo ra những chuyển đổi kỹ thuật số mới nổi trong cuộc sống con người. Tiếp tục những thành công ấn tượng của mô hình IoT, mọi thứ giờ đây đòi hỏi một khả năng thông minh khi kết nối với Internet. Vì vậy, việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào cơ sở hạ tầng IoT được coi là một giải pháp đầy hứa hẹn, xác định thế hệ tiếp theo của IoT, tức là trí thông minh của vạn vật (IoT2 / AIoT). IoT2 được kỳ vọng sẽ đạt được các hoạt động IoT hiệu quả hơn trong các đa dạng như thích ứng linh hoạt với những thay đổi của môi trường, quyết định cân bằng tối ưu giữa các nguồn lực và ràng buộc khác nhau cũng như tương tác giữa người và máy thân thiện. Về vấn đề này, Hội nghị quốc tế đầu tiên về trí thông minh của vạn vật (ICIT) được trường Đại học Mỏ - Địa chất đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/8/2022, để tập hợp các học giả giải quyết tình trạng công nghệ hiện tại và kết quả của các nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực IOT2.

Kỷ yếu của Hội nghị ICIT gồm 40 bài báo được chọn lọc từ trên 100 bài nộp, đã được xuất bản trên Lecture Notes on Data Engineering and Communications Technologies, Springer: https://link.springer.com/book/9783031150647 

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất, đã gửi lời cảm ơn đến các đối tác, diễn giả, những người tham gia ICIT 2022 đã có những đóng góp cho thành công của hội nghị. Giáo sư đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến khoa Công nghệ thông tin, các đồng nghiệp đã dành thời gian, công sức để Hội nghị diễn ra tốt đẹp và sẽ là cầu nối để đến với  ICIT lần thứ 2. Mong rằng ICIT sẽ trở thành một sự kiện thường niên và có dấu ấn trong tương lai.

Thay mặt ICIT 2022, PGS.TS Lê Hồng Anh - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin đã phát biểu về quá trình hình thành ý tưởng tổ chức ICIT 2022 với sự hỗ trợ đắc lực và tâm huyết của các giáo sư đến từ 6 trường đại học trên, với những kỳ vọng và cơ hội cho các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế để chia sẻ và trao đổi ý tưởng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn và IoT.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Phối hợp các hoạt động khoa học công nghệ và tổ chức hội nghị quốc tế giữa 4 trường Đại học: Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Quy Nhơn và Trường Đại học Mở - Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, bốn trường nói trên sẽ cùng nhau hợp tác phát triển về các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đồng tổ chức hội nghị ICIT thường niên nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi trường.

Hội nghị cũng đã được chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa  05 Khoa có đào tạo về lĩnh vực Công nghệ thông tin của các trường, cụ thể: Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Mở TP Hồ Chính Minh và Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quy Nhơn. 05 khoa sẽ cùng nhau phát triển hợp tác về các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, phát triển hợp tác quốc tế, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi Khoa.

Bắt đầu từ năm 2022, sự kiện này sẽ được tổ chức thường niên theo thỏa thuận giữa các đơn vị đồng sáng lập.

Hội nghị ICIT cũng là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Khoa Công nghệ thông tin (07/11/2002 - 07/11/2022), Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Dưới đây là hình ảnh về Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị ICIT 2022

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn tới các đối tác, các nhà khoa học tham gia ICIT 2022

PGS.TS Lê Hồng Anh - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin 

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa giữa 05 khoa có đào tạo về lĩnh vực Công nghệ thông tin của các trường

 

VTV-NEWS