VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐỦ TRANG TRẢI HỌC PHÍ KHÔNG CẦN XIN BỐ MẸ

04/11/2021

        Trong thời kỳ hội nhập, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành CNTT đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người tự hỏi ngành công nghệ thông tin ra làm gì và khi ra trường tìm việc ngành công nghệ thông tin có khó không. Và câu trả lời là có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn, hơn nữa tìm việc cũng chẳng hề khó nếu bạn nắm hết được những kiến thức cơ bản của ngành này. Hiện nay việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin cũng nhan nhản, dù chưa ra trường nhưng vẫn kiếm được tiền như bình thường, thậm chí không cần xin thêm bố mẹ. Dưới đây là những việc làm thêm dễ kiếm tiền cho dân CNTT.

 1. Sửa máy tính

        Nếu bạn có thế mạnh về phần cứng máy tính, thường xuyên thay thế, sửa chữa linh kiện máy tính cho nhiều người thì có thể lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin này tại các cửa hàng sửa chữa máy tính. Thông thường những nơi này hay nằm gần các trường học để phục vụ những người có nhu cầu sửa chữa. Bạn có thể tìm cho mình địa chỉ sửa chữa máy tính phù hợp nếu là ở gần trường thì càng tốt. Việc này yêu cầu người làm chủ yếu biết nhiều về phần cứng nên khi phỏng vấn việc làm thì người tuyển dụng sẽ hỏi về phần cứng và một chút về phần mềm, những lỗi liên quan tới máy tính.

 

Sửa chữa máy tính là một gợi ý không tồi cho các sinh viên tìm việc làm thêm IT

2. Tạo ứng dụng di động

        Bạn là người yêu thích công nghệ và biết ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình thì việc này khá phù hợp. Công việc này tốn rất nhiều công sức và thời gian, nhưng nó vẫn giúp bạn làm chủ được công việc, bạn có thể tạo nên những ứng dụng theo sở thích của mình. Khi làm xong thì đưa nó lên nền tảng di động thích hợp. Bạn có thể giới thiệu đến bạn bè của mình ứng dụng đó, hay bán ứng dụng đó trên các trang mạng xã hội. Việc này chủ yếu là tích lũy kinh nghiệm cho bạn sau này ra trường, giúp bạn tìm việc ngành công nghệ thông tin dễ hơn và cũng giúp bạn kiếm thêm 1 chút thu nhập nhỏ cho sinh hoạt. Hoặc bạn có thể đến công ty tạo ứng dụng di động nào đó, nhận đơn đặt hàng và hoàn thành là được.

 

 

  Tạo ứng dụng điện thoại tuy hơi khó, nhưng nếu cần mẫn bạn vẫn có thể làm được

3. Làm Seo

        Đây là một trong số các việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin được chọn nhiều nhất. Seo hay tên đầy đủ là Search Engine Optimization là ngành nghề làm nhiệm vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhiệm vụ của các seoer là làm sao để giúp cho người dùng tiếp cận trang web được seo lên trang chủ Google và kéo gần thông tin về với người tìm kiếm. Do tính chất công việc mang đặc thù của chuyên ngành công nghệ thông tin cho nên các bạn sinh viên có thể lựa chọn công việc này để làm thêm. Seo lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và trình độ cho nên việc làm thêm này sẽ giúp cho bạn học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Nếu bạn làm Seo giỏi, sau này cơ hội việc làm rất cao

4Làm thiết kế

        Công việc này phù hợp với một dân IT và còn mang cá tính sáng tạo cao. Những bạn sinh viên yêu thích mảng thiết kế có thể đăng ký làm thêm công việc này để mặc sức sáng tạo, đem những điều đã học song song áp dụng vào thực hành. Đối với một người học CNTT thì những kỹ năng sử dụng các chương trình thiết kế và tạo đồ họa như Photoshop là điều không khó. Càng biết nhiều chương trình, phần mềm thì càng thuận lợi cho bạn trong con đường sự nghiệp tương lai.

 

 

  Thiết kế game là một gợi ý không tồi cho sinh viên IT

5. Kinh doanh sản phẩm điện tử

        Việc kinh doanh mặt hàng đồ điện tử như điện thoại hay máy tính sẽ giúp cho sinh viên có thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như sự am hiểu về thiết bị số và máy móc. Đương nhiên ở cái tuổi sinh viên, bạn chưa thể có kinh tế để kinh doanh các mặt hàng điện tử đắt giá như vậy. Giải pháp tốt nhất giúp bạn đó là sự hợp tác hay làm cộng tác viên kinh doanh. Bạn có thể làm cộng tác viên bán hàng cho một trung tâm bán đồ điện tử nào đó, chẳng cần bỏ vốn mà vẫn thu được tiền lời. Nếu làm việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin này mà kiếm được nhiều mối làm ăn lớn và thường xuyên, sau này nếu gia đình có điều kiện thì bạn có thể tự làm ông chủ luôn và không còn phải lo học ngành công nghệ thông tin ra làm gì nữa.

Làm kinh doanh, bạn còn phát triển được nhiều kỹ năng mềm nữa

         Ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

         Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker… Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình.

  Cơ hội việc làm cho sinh viên IT rất cao, bạn đừng lo

        Như vậy chúng tôi đã liệt kê cho các bạn các thông tin hữu ích về việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin. Thứ bạn cần làm là xem lại khả năng, kiến thức và sở trường của mình, giỏi ở lĩnh vực nào thì sẽ chọn một công việc phù hợp, từ đó phát triển thêm nhiều kỹ năng, giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của bạn.

 

 

 

 

Diêm Thị Thùy

(timviec.net)