HỌC NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

04/11/2021

Hiện nay, ngành Khoa học dữ liệu là một trong những ngành đang thu hút sự chú ý của nhiều thí sinh và phụ huynh trong nhóm ngành Công nghệ thông tin. Có thể nói “Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?” là câu hỏi được các bạn quan tâm nhiều nhất khi muốn tìm hiểu về ngành học này. Nếu bạn có ý định học ngành Khoa học dữ liệu cho tương lai của bản thân, vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Khoa học dữ liệu là gì? Ra trường làm gì? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin cần thiết giúp ích cho bạn về việc tìm hiểu ngành học này đó.

Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Khoa học dữ liệu gồm các phần chính: Dữ liệu, Lập trình (Python và R), Thống kê và Xác suất, Học máy và dữ liệu lớn,.... Để lập trình và phân tích dữ liệu phải dựa vào ba nguồn tri thức là: Toán học (thống kê toán học), Công nghệ thông tin (máy học) và Tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể. Các lĩnh vực của khoa học dữ liệu gồm: Khai thác dữ liệu (Data mining), Thống kê (Statistic), Học máy (Machine learning), Phân tích (Analyze) và Lập trình (Programming).

Có các môn chuyên ngành tiêu biểu của ngành này phải kể đến như: Toán rời rạc, Toán đại số, Giải tích, Tổng quan khoa học dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Tương tác người – máy, Phân tích dữ liệu, Tổng quan cơ sở dữ liệu. Giống như những thí nghiệm của các ngành khác, Khoa học dữ liệu sẽ yêu cầu bạn phải quan sát, đặt câu hỏi, đặt ra các giả thuyết, tạo ra được các bài kiểm tra và phân ích đưa ra kết quả. Vì vậy, mục đích của Khoa học dữ liệu là đưa ra một lượng lớn dữ liệu chưa qua xử lý, làm thế nào để định vị được mô hình kinh doanh, lập thống kê dữ liệu giúp các tổ chức giảm chi phí, quan sát và nhìn nhận các rủi ro trên thị trường, tập hợp nhiều dữ liệu để giúp tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?

Trong cuộc chạy đua công nghệ số, hầu hết các doanh nghiệp đều cần tập hợp nhiều nguồn dữ liệu để họ có thể tạo ra chiến lược kinh doanh hiệu quả cao. Ở các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu nguồn nhân sự phải có vốn hiểu biết sâu về khoa học dữ liệu. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn các công việc khác nhau như:

       - Làm việc tại các công ty, tập đoàn về viễn thông, phần mềm với các vị trí như bộ phận IT, quản trị dữ liệu tại các doanh nghiệp, chuyên viên phân tích dữ liệu doanh nghiệp,  tổ chức kinh doanh, cơ quan nhà nước, ngân hàng,…

       - Kiến trúc sư dữ liệu, kỹ sư phát triển phần mềm phụ trách phân tích, thống kê dữ liệu trong các công ty giải pháp công nghệ thông tin.

       - Nghiên cứu, giảng dạy khoa học dữ liệu và các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, hệ thống công nghiệp,... tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Để có thể tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng năng mềm là một nhu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Khoa học dữ liệu. Tại Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên sẽ được trang bị về kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, thuyết trình – phản biện và kiến thức nền tảng ở các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế hiện đại như tài chính thương mại, y tế, du lịch,…

Qua những thông tin vừa cung cấp, có lẽ “Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó cho các bạn sinh viên.

Đào Thị Hồng Thắm

(dantri.com.vn)