Thông tin tuyển sinh ngành CNTT năm 2020

21/04/2020

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ Thông tin năm 2020

Ngành công nghệ thông tin

Tên ngành: CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Mã trườngMDA

Mã ngành7480201

Chỉ tiêu250

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hóa; Toán – Lý – Anh; Toán – Văn - Anh

1. Giới thiệu những nét cơ bản về ngành đào tạo

- Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

- Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đào tạo đào tạo kỹ sư CNTT có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp để đảm nhận những vị trí nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực CNTT.

- Kỹ sư CNTT được trông đợi có khả năng nắm vững kiến thức đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành và chuyên sâu nhằm vận dụng để triển khai các giải pháp và sản phẩm CNTT đương đại, cũng như khả năng thích ứng tốt với những thay đổi không ngừng của công nghệ; có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp thích ứng với những vị trí nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực CNTT; có khả năng làm việc độc lập, tự học tập, tự nghiên cứu để có thể thích ứng với những thay đổi trong môi trường nghề nghiệp hoặc xã hội; thể hiện đạo đức nghề nghiệp, sự tự tin, lòng nhiệt tình, và sự đam mê trong nghề nghiệp; có khả năng làm việc và thích ứng tốt với môi trường làm việc trong nước cũng như quốc tế; có khả năng học tập nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước.

2. Vai trò của ngành học này đối với sự phát triển của đất nước

Theo báo cáo thị trường IT 2020 của Công ty khảo sát nhân lực hàng đầu Việt Nam TopDev, hiện 70% sinh viên IT ra trường cần được đào tạo/cập nhật lại kiến thức. Dự báo năm 2020 Việt Nam thiếu khoảng 100 nghìn nhân lực IT, con số này là 190 nghìn vào năm 2021. Như vậy có thể nói nhu cầu nhân lực CNTT chất lượng cao là rất thiếu.

Những kỹ sư CNTT đáp ứng nhu cầu nhân lực đang rất thiếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp 4.0; có khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu nghề nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty, công ty Công nghệ thông tin trong nước và quốc tế; Có khả năng phát triển và triển khai các dự án, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin đương đại trong các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội của đất nước.

3. Tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành gì để áp dụng vào thực tế công việc

Bên cạnh những kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành cốt lõi của ngành CNTT nói chung, ngành CNTT chất lượng cao được trang bị những kiến thức mới và được cập nhật thường xuyên như: Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Điện toán đám mây; Internet vạn vật…

Ngành CNTT của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tập trung vào 6 hướng chuyên sâu phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ thông tin ứng dụng là thế mạnh của Trường, gồm:

- Công nghệ Phần mềm

- Công nghệ Thông tin Địa học

- Hệ thống Thông tin

- Khoa học Máy tính

- Mạng Máy tính

- Tin học Kinh tế

4. Kỹ sư (cử nhân) tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc ở đâu, công việc cụ thể của họ làm gì (nêu 1 vài công việc cụ thể ứng với từng vị trí công việc)

Vị trí việc làm:

- Nhà tư vấn, giám sát, quản lý, vận hành, lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

- Lập trình viên, kỹ thuật viên, quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

- Cán bộ nghiên cứu, phân tích trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các viện nghiên cứu hay các trường đại học.

- Giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông…(Cần thêm chứng chỉ Nghiệp vụ sự Phạm)

Nơi làm việc:

- Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước có sử dụng nhân lực CNTT.

- Các tập đoàn, tổng công ty, công ty phát triển công nghệ, sản phẩm và triển khai dịch vụ CNTT trong và ngoài nước như: FPT, VNPT, Viettel, Google, Microsoft, Facebook, Zalo…

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này hiện nay

Theo báo cáo thị trường IT 2020 của Công ty khảo sát nhân lực hàng đầu Việt Nam TopDev, Việt Nam cần hơn 400 nghìn nhân lực CNTT vào năm 2020 và hơn 500 nghìn nhân lực ngành này vào năm 2021 trong khi hiện cả nước có 153 cơ sở đào tạo cung cấp khoảng 50.000 nhân sự cho ngành mỗi năm.

6. Những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên theo học ngành này (nếu có)

- 100% giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ trực tiếp giảng dạy, ngoài ra còn có những chuyên gia đến từ doanh nghiệp cùng tham gia giảng dạy.

- Được hưởng các chế độ chính sách về học bổng và miễn giảm học phí theo quy định

- Được các doanh nghiệp tài trợ học bổng nếu có điểm thi đầu vào cao hoặc có thành tích học tập tốt

- Được giới thiệu đến doanh nghiệp thực tập, làm fresher trong thời gian học, và xin việc làm sau khi tốt nghiệp

- Có cơ hội học tập chuyển tiếp sau đại học ở nước ngoài

7. Thông tin liên hệ (Địa chỉ)

Tầng 7 – Nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, số 18 phố Viên – Đức Thắng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

ĐT: 024 38387570. Hotline: 0868608379

Email: congnghethongtin@humg.edu.vn

(humg.edu.vn)