Khoa Công nghệ Thông tin phối hợp cùng VFOSSA và OSM đồng tổ chức sự kiện OpenStreetMap Hackfest Việt Nam 2023

13/06/2023

OSM Hackfest 2023 là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi OMH-AP. Cuộc thi năm nay là lần đầu tiên tổ chức tại trường Đại học Mỏ- Địa Chất, Việt Nam với hi vọng mang lại cơ hội cho các bạn sinh viên được sáng tạo, học tập, tiếp thu và thể hiện năng lực và kĩ năng về OSM và công nghệ mở vì mục tiêu cộng đồng.

Khoa Công nghệ Thông tin phối hợp cùng VFOSSA và OSM đồng tổ chức sự kiện OpenStreetMap Hackfest Việt Nam 2023

Thông tin chung về OSM, OMH-AP và VFOSSA

OSM viết tắt của Open Street Map, Bản đồ đường sá mở, là một dịch vụ bản đồ thế giới trực tuyến có nội dung mở. Bản đồ được coi là hình thức truyền đạt thông tin dễ hiểu, dễ sử dụng đối với người dùng, thông qua các biểu tượng trực quan. OpenStreetMap còn được gọi là "Wikipedia của bản đồ", nhằm mục đích cung cấp dữ liệu địa lý do nhiều người cùng cộng tác với nhau trên hệ thống wiki. Dự án OpenStreetMap bắt đầu từ năm 2004, cho tới năm 2012, đã có 170.000 người dùng đóng góp vào nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ. Quỹ OpenStreetMap (OpenStreetMap Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận tại Anh, quản lý máy chủ, tổ chức hội nghị hàng năm, và truyền thông với báo chí.

(Website: openstreetmap.org)

OMH-AP viết tắt của Open Mapping Hub - Asia Pacific, Trung tâm bản đồ mở của Châu Á Thái Bình Dương. OMH-AP thành lập đầu năm 2021 nhằm thúc đẩy sự phát triển của bản đồ mở của các nước trong khu vực. Trung tâm thu hút các tổ chức và cộng đồng lập bản đồ mở địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi ý tưởng và kiến ​​thức chuyên môn trên 25 quốc gia trong khu vực. Trung tâm cũng có các hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các hoạt động trên OpenStreetMap.

(Website: www.hotosm.org; https://www.facebook.com/openmapping.asiapacific/ )

VFOSSA viết tắt của Vietnam Free & Open Source Software Association, Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam, là tổ chức được sáng lập bởi các nhóm đại diện cho cộng đồng Phần mềm Tự do Nguồn mở (PMTDNM) trên cả nước, và được Hội Tin học Việt Nam (VAIP) trao chứng nhận trở thành hội viên tập thể của Hội tin học từ 30/11/2011. Cho tới nay, VFOSSA đã có 54 thành viên tập thể (các tổ chức, cơ quan, trường đại học, học viện…)

Các hoạt động của VFOSSA hướng tới:

 • Tư vấn và phản biện chính sách về PMTDNM cho cơ quan, tổ chức nhà nước
 • Tư vấn và hỗ trợ triển khai dự án xây dựng PMTDNM trong nước
 • Tổ chức hội thảo và các hoạt động truyền thông, đào tạo về lĩnh vực PMTDNM
 • Gắn kết các hoạt động của cộng đồng PMTDNM trong nước với quốc tế.

(Website: vfossa.vn)

OpenStreetMap Hackfest Việt Nam 2023

OSM Hackfest 2023 là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi OMH-AP. Cuộc thi năm nay là lần đầu tiên tổ chức tại trường Đại học Mỏ- Địa Chất, Việt Nam với hi vọng mang lại cơ hội cho các bạn sinh viên được sáng tạo, học tập, tiếp thu và thể hiện năng lực và kĩ năng về OSM và công nghệ mở vì mục tiêu cộng đồng.

OMH-AP hoạt động hướng đến một hệ sinh thái bền vững OpenStreetMap (OSM – ghé thăm openstreetmap.org) tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương: “tạo dựng dữ liệu mở vì cộng đồng”. OSM hackfest 2023 là để xây dựng các giải pháp sử dụng OpenStreetMap và các công nghệ mở và dữ liệu mở khác vì lợi ích chung. VFOSSA phối hợp cùng với Trường ĐH Mỏ-Địa chất và OSM đồng tổ chức sự kiện Open Street Map Hackfest Việt Nam 2023 nhằm mục tiêu:

 • Giới thiệu hệ sinh thái OpenStreetMap và các công nghệ đi kèm cho sinh viên ngành Khoa học Máy tinh, Công nghệ Thông tin và kỹ thuật.
 • Nâng cao nhận thức và tạo các cơ hội học tập và nghề nghiệp cho sinh viên khi tham gia vào các dự án công đồng.
 • Cung cấp kinh nghiệm thực tế cho sinh viên về việc sử dụng dữ liệu OpenStreetMap và phát triển các sản phẩm sử dụng dữ liệu OSM.
 • Thu hút và thử thách sinh viên trong vận dụng sáng tạo công cụ OSM trong dự án cụ thể.

1. OSM là chủ đề chính

Các ý tưởng phải thể hiện rõ ràng việc sử dụng dữ liệu OpenStreetMap hoặc bổ sung thêm các công cụ và dịch vụ trong hệ sinh thái OSM.

2. Các lĩnh vực chuyên đề xoay quanh

 • Chống chịu thiên tai và khí hậu
 • Sức khỏe con người  và An sinh xã hội
 • Bình đẳng giới
 • Thành phố và cộng đồng bền vững
 • Di chuyển và di dân an toàn.

3. Sử dụng công nghệ Mở

Sử dụng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí và bộ dữ liệu mở để làm tăng giá trị cho ý tưởng.

4. Sáng tạo và mới lạ

Ý tưởng sáng tạo và mức độ liên quan của vấn đề cần mô tả rõ ràng, thể hiện tính sáng tạo trong sản phẩm.

5. Thành viên đa dạng

 • Các thành viên của nhóm có thể đến từ các lĩnh vực khác nhau.
 • Tối đa 5 thành viên một nhóm.

6. Mốc thời gian

 • Hạn đăng ký: 05 tháng 7
 • Thông báo đội vào vòng chung kết: 10 tháng 7
 • Workshops và đào tạo: 17-18 tháng 7
 • Sự kiện chính OSM Hackfest 2023  : 27-29 tháng 7.

7. Quy trình lựa chọn

 • 10 đội thi sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí trên.
 • Những đội được chọn mới nhận được thông báo về vòng chung kết. Tuy nhiên, tất cả các đội tham gia đều được góp mặt ở sự kiện chính vào ngày 27-29 tháng 7.

Đặc biệt OSM Hackfest 2023 sẽ có sự tham gia của các cố vấn và diễn giả nước ngoài giàu kinh nghiệm là nhân sự của OpenStreetMap và Open Mapping Hub Châu Á Thái Bình Dương. 

Thông tin về các cố vấn sẽ được cập nhật trên page chính thức của Khoa CNTT: https://www.facebook.com/fit.humg

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://osmhackfestvietnam.github.io

Đây là cuộc thi mang tính sáng tạo cũng như có tính thực tiễn cao đối với các bạn sinh viên có đam mê về Công nghệ. Rất mong nhận được sự hưởng ứng tham gia của các bạn sinh viên trên toàn quốc. Để có cơ hội tham gia và trở thành quán quân OSM Hackfest 2023 các bạn sinh viên vui lòng nhanh tay đăng ký theo form dưới đây:

OSM Hackfest 2023 Registration Form (google.com)

Đào Anh Thư