NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHẤT LƯỢNG CAO_FIT.HUMG

05/06/2022

1. Sự cần thiết, mục tiêu đào tạo chất lượng cao

Công nghệ thông tin được xem là ngành của mọi ngành vì mức độ ảnh hưởng của nó đến các ngành khác. Nó là một trong những ngành rất phát triển nhất hiện nay. CNTT là xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân lực ngày một tăng lên, chỉ tính riêng năm 2020 Việt Năm hiện đang thiếu nửa triệu nhân lực CNTT do đó có nhiều cơ hội khi ra trường nên ngành công nghệ thông tin thu hút không ít học sinh và sinh viên theo học.

Tuy nhiên, thiếu ở đây không phải là thiếu về số lượng mà thiếu về nhân lực có chất lượng. Theo khảo sát mới đây, có đến hơn 70% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT ra trường, doanh nghiệp phải đào tạo lại vì thiếu các kỹ năng làm việc thực tế. Chương trình đào tạo CNTT chất lượng cao của Khoa CNTT- Đại học Mở Địa Chất  sẽ nhằm bù đắp những kỹ năng cho sinh viên theo học.

Kết quả khảo sát, phân tích, đánh giá nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ đại học của ngành đăng ký đào tạo

Theo Bộ Thông tin và truyền thông, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông đã trở thành ngành kinh tế lớn của nước ta, dựa trên tri thức và công nghệ với quy mô 100 tỉ USD, giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỉ USD, xuất siêu trên 25 tỉ USD và có xấp xỉ 1 triệu lao động.

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện vào quý 1/2019, ngành Công nghệ thông tin hiện đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam. Theo nghiên cứu này tính đến năm 2020, Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Trong khi đó số lượng nhân lực thiếu hụt lại lên đến 500,000 người. Như vậy, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 chỉ đáp ứng 58% nhu cầu thực tế. Số liệu này là hồi chuông báo động với thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Viettel phát đi thông báo rộng rãi trên truyền thông bày tỏ nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự công nghệ thông tin/năm. Viettel còn chào mời với mức thu nhập cao hơn 15% so với trung bình ngành, chi trả lương khởi điểm trung bình cho nhân sự CNTT giỏi là 1.000 USD/tháng.

Năm trăm nhân viên CNTT cũng là con số mà Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT IT) thuộc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) cần tuyển dụng trong tháng 4/2019 để làm việc tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Tiền Giang. Mức thu nhập cho 500 kỹ sư này được hứa hẹn ở mức 200 - 700 triệu đồng/năm. Còn cả Tập đoàn VNPT hiện cần tới 5.000 kỹ sư CNTT.

Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam và “đặt hàng” các trường đại học đào tạo với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành CNTT trong vòng 10 năm tới.

Do đó để góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển của ngành CNTT giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2035; đồng thời nhằm mục đích đa dạng hóa ngành nghề, khai thác triệt để nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất hiện có và tiềm năng thế mạnh của trường, của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, đáp ứng nhu cầu phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT của nước ta và thể giới, việc Trường Đại học Mỏ - Địa chất mở chương trình đào tạo chất lượng cao ngành CNTT trình độ đại học là việc rất cần thiết, cấp bách và thời sự.

2. Ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng cao hiện nay tập trung vào các vấn đề về mạng tiên tiến, hệ thống truyền dẫn thông minh, mạng 5G; trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là học máy, và ứng dụng cho các bài toán trong khoa học trái đất, mỏ, môi trường, các tai biến thiên nhiên và những lĩnh vực khác; ứng dụng các kỹ thuật tính toán tiên tiến và nền tảng dữ liệu lớn trong xử lý dữ liệu không gian, dữ liệu LiDAR, dữ liệu ảnh vệ tinh; các hệ hỗ trợ  ra quyết định và hệ thống thông minh;  công nghệ xử lý dữ liệu và phát hiện tri thức; phát triển các phần mềm quản lý, đánh giá, dự báo và cảnh báo nhanh đa nền tảng.

Quy mô đào tạo của Khoa tăng trưởng vượt bậc ở những năm gần đây với trên 2300 sinh viên đang theo học.  Sau 11 khoá tốt nghiệp, hầu hết các sinh viên của Khoa đều tìm được việc làm đúng với ngành đào tạo và từng bước khẳng định được vị trí, năng lực chuyên môn tại các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ thông tin. Khoa đang tiếp tục cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện đào tạo theo yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp, gắn chương trình đào tạo với thực tiễn, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Nghiên cứu khoa học và công nghệ là một trong những hoạt động mũi nhọn của Khoa Công nghệ thông tin. Khoa đã chủ trì 06 đề tài cấp Nhà nước, 06 đề tài hợp tác song phương với Nhật Bản, Thuỵ Sĩ, nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh đạt kết quả tốt.

Khoa đã và đa dạng hóa các quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu, và cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho các tập đoàn, công ty và bộ, ban, ngành như: FPT, Viettel, VNPT, SamSung, ESRI Việtnam, Tập đoàn CN Than và Khoáng sản VN, Cục Công nghệ thông tin Bộ Tài nguyên & Môi trường, Cục bản đồ Bộ Tổng tham mưu, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện KH Địa chất và Khoáng sản, Viện Địa chất. Các giảng viên của Khoa thường xuyên có các hoạt động trao đổi học thuật, tham gia đào tạo, hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh với các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

3. Mục tiêu đào tạo chất lượng cao

Mục tiêu chung 

Đào tạo cử nhân ngành công nghệ thông tin chất lượng cao có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn toàn diện về lý luận và thực tiễn ngành công nghệ thông tin năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đại học, có khả năng hoạch định và vận dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đáp ứng yêu cầu về nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, sinh viên của ngành còn được trang bị kiến thức và kỹ năng về nghề nghiệp, ngoại ngữ, phương pháp làm việc nhóm, kỹ năng tin học, kỹ năng trình bày và giao tiếp,…

Mục tiêu cụ thể 

Ngành Công nghệ thông tin - Chất lượng cao tại Khoa Công nghệ thông tin đào tạo ra các kỹ sư đạt được:

   1. Nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về Công nghệ thông tin,

   2. Kiến thức chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo và công nghệ di động, khởi nghiệp và hội nhập quốc tế

   3. Các kỹ năng mềm cần thiết 

   4. Đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đối với bản thân và xã hội,

   5. Khả năng tự học hoặc tham gia các khóa bồi dưỡng để nắm bắt các công nghệ mới

   6. Đủ năng lực học tiếp sau đại học trong và ngoài nước.

   7. Năng lực ngoại ngữ tốt để có thể làm việc trong môi trường quốc tế

4. Chuẩn đầu ra của CTĐT chất lượng cao

   Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Chất lượng cao tại khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Mỏ Địa Chất, kỹ sư sẽ có các kiến thức và kỹ năng sau:

Về mặt kiến thức:

   Có khả năng áp dụng các khái niệm và lý thuyết về lập trình, các thuật toán, cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, hệ thống mạng máy tính và hệ điều hành vào lĩnh vực công nghệ thông tin;

    Có khả năng so sánh các kỹ thuật thiết kế, phát triển và kiểm thử phần mềm và lựa chọn các kỹ thuật phù hợp với một dự án cụ thể.

   Có kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin:

   Có kiến thức về hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ và NoSQL

   Có các kiến thức về máy học

   Có kiến thức về cấu trúc dữ liệu giải thuật

   Có kiến thức về điện toán đám mây và IOT

   Có kiến thức về dữ liệu lớn và khai phá dữ liệu

   Có kiến thức về Trí tuệ nhân tạo

   Có các kiến thức học sâu

   Có các kiến thức về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác tính 

   Có kiến thức về công nghệ di động

   Có kiến thức về lập trình games đa nền tảng

  Có kiến thức về phát triển ứng dụng trên di động

Về mặt kỹ năng:

   Kỹ năng cứng:

   Có kỹ năng lập trình tốt với các ngôn ngữ lập trình phổ biến (ví dụ: Java, PhP, Java Script)

   Có kỹ năng quản trị các hệ thống CSDL

   Có kỹ năng phân tích dữ liệu

   Có kỹ năng phát triển hệ thống phần mềm đa nền tảng.

   Kỹ năng mềm:

   Có khả năng tư duy logic

   Có kỹ năng suy nghĩ tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề

   Có kỹ năng tư duy phản biện

   Có kỹ năng giao tiếp tốt (trình bày văn bản và khả năng thuyết trình)

   Có kỹ năng làm việc nhóm

   Có thể đọc, hiểu được các tài liệu tiếng Anh về các chủ đề liên quan tới công việc chuyên môn

   Có thể hiểu, giao tiếp bằng tiếng Anh về ngành Công nghệ thông tin

   Thời gian đào tạo: 4,5 năm

    Khối lượng kiến thức toàn khoá: 150 TC

DT, ĐT (Team 3)