SỨC HÚT CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

16/05/2021

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của kỷ nguyên số gắn liền với những đột phá về công nghệ, trong đó công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò là công nghệ cốt lõi. Trong tương lai, cách sống, làm việc, sản xuất của con người sẽ được thay đổi mạnh mẽ. Công nghệ mới sẽ sắp xếp lại thị trường lao động, nhiều việc làm truyền thống sẽ mất đi, nhiều công việc mới, cơ hội mới sẽ xuất hiện thay thế.

Toàn cầu hóa là xu hướng không thể đảo nghịch của thế giới từ sau năm 2020. Thế giới của chúng ta đang là “thế giới phẳng“. Và những khái niệm như ranh giới quốc gia, khoảnh cách không có ý nghĩa nhiều trong thế giới ấy. Điều đó đặt ra nhiều thách thức mà cũng mở ra những cơ hội cho người lao động ở thế kỉ mới

Từ sau năm 2013, cách mạng 4.0 trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 này đã tạo nên sự thay đổi toàn diện nền kinh tế – xã hội của thế giới. Nó cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự biến mất hay ra đời của các ngành nghề trong tương lai.

Cách mạng 4.0 với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, sử dụng máy móc thay thế cho một bộ phận người lao động. Sự thay thế này gây ảnh hưởng nhiều nhất tới các ngành như thu ngân, kế toán, ngân hàng, biên tập, các nghề liên quan đến đại lý phân phối, nông dân,… Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành kinh tế mang tính mũi nhọn của Việt Nam hiện nay và tương lai. Những khu công nghệ cao- “thung lũng” công nghệ cao ở Việt Nam ra đời, gặt hái bước đầu thành công trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. Việt Nam cũng lọt top những quốc gia đầu tiên triển khai 5G trên toàn thế giới.

Theo số liệu báo cáo từ các địa phương, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, nội dung số, phần cứng điện tử và dịch vụ CNTT năm 2018 là khoảng 40.000 doanh nghiệp. Thêm vào đó, Việt Nam gần đây nổi lên như là một cường quốc về gia công và phát triển công nghệ thu hút những tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư vào Việt Nam như: Intel, Samsung, Toshiba, Foxconn, Bosch, Sony, Cisco, NEC, Fujitsu,… Tại Việt Nam ngày càng có nhiều công ty và tập đoàn công nghệ được mở ra. Trong đó các công ty outsourcing cũng tăng lên và phát triển đáng kể. đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu về nhân lực CNTT. Cùng với đòi hỏi về phát triển các hệ thống giao thông thông minh, thành phố thông minh, an toàn thông tin mạng, yêu cầu đối với chuyển đổi số nhu cầu nhân lực CNTT sẽ tiếp tục tăng.

Trong đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành CNTT, nguồn nhân lực được xem là yếu tố gốc rễ để thúc đẩy phát triển, sản xuất và ứng dụng CNTT, ngoài ra là các nhân tố như đầu tư, công nghệ, thị trường… Phát triển nhân lực CNTT với các kiến thức, kỹ năng hướng chuẩn quốc tế đóng vai trò quyết định trong việc nghiên cứu – sản xuất và phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT mang thương hiệu quốc gia và có tính cạnh tranh cao.

Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư CNTT luôn nằm trong nhóm dẫn đầu các ngành nghề tuyển dụng tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành cần khoảng 80.000 người/năm (theo Báo tuổi trẻ). Trong khi hàng năm, số sinh viên ra trường chỉ khoảng 32.000 người. Hơn nữa, chỉ khoảng 15% số sinh viên ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu. Với lý do đó, CNTT sẽ dẫn đầu xu hướng trở thành ngành nghề hot nhất trong tương lai. Ngoài ra, theo nghiên cứu của WEF (2015), Việt Nam thuộc Top 10 quốc gia có số lượng kỹ sư tốt nghiệp nhiều nhất và là điểm đến gia công CNTT yêu thích nhất của các công ty Nhật Bản.

Có hai con đường mà các kỹ sư CNTT tại Việt Nam lựa chọn. Đó là việc trở thành một nhà quản lý hoặc trở thành các chuyên gia CNTT. Cả hai lựa chọn này đều rất hấp dẫn và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của ứng viên, mức lương khởi điểm trung bình đối với kỹ sư mới ra trường là từ 350-400USD. Các công ty thường có nhu cầu cao về tuyển dụng các kỹ sư ở trình độ này để họ đào tạo thêm nhằm phục vụ cho yêu cầu công việc. Ngoài ra chế độ lương và đãi ngộ còn phụ thuộc vào kết quả công việc và thành quả trong suốt quá trình làm việc của một kỹ sư CNTT.

Các nhóm nghề CNTT hiện đã được Khoa Công nghệ thông tin - Trường Đại học Mỏ - Địa chất đào tạo liên tục trong nhiều năm qua với chất lượng về nguồn kỹ sư IT được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có liên kết như: VNPT-IT, FPT IS, FPT Software, ESRI Việt Nam, UNIVA (Japan), INFINIQ, TTC Solutions…

Nhóm nghề CNTT được thể hiện qua chương trình đào tạo Ngành Công nghệ thông tin (mã ngành: 7480201) của Khoa với 6 chuyên ngành được thiết kế tập trung vào các lĩnh vực hiện đại và nổi bật nhất hiện nay, gồm:

- Công nghệ Phần mềm.

- Công nghệ Thông tin Địa học.

- Hệ thống thông tin.

- Khoa học máy tính.

- Mạng máy tính.

- Tin học Kinh tế

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp trong và ngoài nước, Khoa cũng mở thêm Ngành Công nghệ thông tin hệ Chất lượng cao (mã ngành 7480201_CLC)  với chương trình đạo tạo được thiết kế cập nhật theo định hướng trí tuệ nhân tạocông nghệ di động.  

 

(FIT_HUMG)