Tin tức

Giới thiệu ngành Công nghệ Thông tin (hệ chất lượng cao) của Trường ĐH Mỏ - Địa chất

13/04/2021

Giới thiệu chung về ngành Công nghệ Thông tin (hệ chất lượng cao) trình độ đại học của Khoa Công nghệ Thông tin

  • Tên ngànhCÔNG NGHỆ THÔNG TIN (CHẤT LƯỢNG CAO)
  • Mã trườngMDA
  • Mã ngành7480201_CLC
  • Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hóa (A00);  Toán – Lý – Anh (A01);  Toán – Văn - Anh (D01); Toán - Hoá - Anh (D07).
  • Hình thức xét tuyểnTheo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021
  • Chỉ tiêu tuyển sinh năm 202140

1. Giới thiệu về ngành đào tạo

Ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao - CNTT (CLC) được thiết kế cập nhật với định hướng trí tuệ nhân tạo và công nghệ di động, gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, chú trọng học và thực tập tại doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, sử dụng tiếng Anh, tác phong làm việc chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CLC ngành CNTT của doanh nghiệp.

- Kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT được trông đợi có khả năng nắm vững kiến thức đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành và chuyên sâu nhằm vận dụng để triển khai các giải pháp và sản phẩm CNTT đương đại, cũng như khả năng thích ứng tốt với những thay đổi không ngừng của công nghệ; có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp thích ứng với những vị trí nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT; có khả năng làm việc độc lập, tự học tập, tự nghiên cứu để có thể thích ứng với những thay đổi trong môi trường nghề nghiệp hoặc xã hội; thể hiện đạo đức nghề nghiệp, sự tự tin, lòng nhiệt tình, và sự đam mê trong nghề nghiệp; có khả năng làm việc và thích ứng tốt với môi trường làm việc trong nước cũng như quốc tế; có khả năng học tập nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước.

2. Vai trò của ngành học này đối với sự phát triển của đất nước

Theo báo cáo thị trường IT 2020 của Công ty khảo sát nhân lực hàng đầu Việt Nam TopDev, hiện 70% sinh viên IT ra trường cần được đào tạo/cập nhật lại kiến thức. Dự báo năm 2020 Việt Nam thiếu khoảng 100 nghìn nhân lực IT, con số này là 190 nghìn vào năm 2021. Như vậy có thể nói nhu cầu nhân lực CNTT chất lượng cao là rất thiếu.

Những kỹ sư CNTT chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp 4.0; có khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu nghề nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty, công ty Công nghệ thông tin trong nước và quốc tế; là đầu tầu trong việc nghiên cứu, triển khai các dự án, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin đương đại trong các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội của đất nước.

3. Tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành gì để áp dụng vào thực tế công việc

Bên cạnh những kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành cốt lõi của ngành CNTT nói chung, ngành CNTT chất lượng cao được trang bị những kiến thức mới và được cập nhật thường xuyên như: Khoa học dữ liệu; Dữ liệu lớn; Trí tuệ nhân tạo; Học máy; Điện toán đám mây; Internet vạn vật…

Ngành CNTT chất lượng cao của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tập trung vào hai hướng chuyên sâu đang hấp dẫn hiện nay: Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ di động.

4. Kỹ sư (cử nhân) tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc ở đâu, công việc cụ thể là gì? 

Vị trí việc làm:

- Nhà tư vấn, giám sát, nhà lãnh đạo lĩnh vực công nghệ thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

- Lập trình viên, kỹ thuật viên, quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

- Cán bộ nghiên cứu, phân tích trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các viện nghiên cứu hay các trường đại học.

- Giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

Nơi làm việc:

- Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước có sử dụng nhân lực CNTT.

- Các tập đoàn, tổng công ty, công ty phát triển công nghệ, sản phẩm và triển khai dịch vụ CNTT trong và ngoài nước như: FPT, VNPT, Viettel, Google, Microsoft…

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này hiện nay

Theo báo cáo thị trường IT 2020 của Công ty khảo sát nhân lực hàng đầu Việt Nam TopDev, Việt Nam cần hơn 400 nghìn nhân lực CNTT vào năm 2020 và hơn 500 nghìn nhân lực ngành này vào năm 2021 trong khi hiện cả nước có 153 cơ sở đào tạo cung cấp khoảng 50.000 nhân sự cho ngành mỗi năm.

6. Những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên theo học ngành này 

 - Đội ngũ giảng viên có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học và giảng dạy, tốt nghiệp sau đại học ở các cơ sở đào tạo uy tín nước ngoài (Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hà Lan), các chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ các doanh nghiệp lớn về CNTT.

-  Gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, học với doanh nghiệp

 - 20% số tín chỉ các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành, chuyên sâu được giảng dạy bằng Tiếng Anh

 - Được các doanh nghiệp tài trợ học bổng nếu có điểm thi đầu vào cao hoặc có thành tích học tập tốt; Khoa trao 5 suất học bổng cho 5 bạn có điểm đầu vào cao nhất, có hoàn cảnh khó khăn nhưng có điểm đầu vào tốt.

- 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

- Cơ hội học tập, trao đổi sinh viên, xin học bổng sau đại học tại các trường đại học danh tiếng nước ngoài có liên kết (Norway University of Science and Technology (Nauy); University of Applied Sciences Mainz (Đức), University of Salford (Anh), Universite d'Orleans (Pháp), Università di Torino (Italy).

- Học phí ưu đãi: Khóa tuyển sinh năm 2021-2022 được hỗ trợ, chỉ phải đóng học phí tương đương với hệ đại học chính quy thông thường.

- Được học trong phòng học riêng, trang thiết bị hiện đại, tối đa 40 sinh viên/ lớp

- Giới thiệu cơ hội việc làm, thực tập, học bổng với doanh nghiệp từ năm thứ 3.

7. Thông tin liên hệ 

    Tầng 7 – Nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, số 18 phố Viên – Đức Thắng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

    ĐT: 024 38387570. Hotline: 0868608379

    Email: congnghethongtin@humg.edu.vn

Nguyễn Duy Huy