Tin tức

FIT_HUMG - ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC ĐÓN ĐẦU KỶ NGUYÊN SỐ

25/03/2022

Với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số, công nghệ thông tin luôn được coi là một trong những ngành có quyền lực bậc nhất. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế… công nghệ thông tin ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng, đồng thời vừa là nền tảng, vừa là động lực để bắt kịp đà phát triển của thế giới.

 

Theo "Báo Cáo Thị trường IT Việt Nam - Developers Recruitment State 2021" của TopDev, ngành CNTT và Truyền thông (ICT) có sự tăng trưởng mạnh trong năm qua. ICT từ thứ 108 lên thứ 77, chính phủ điện tử từ thứ 89 lên thứ 86 và an ninh mạng từ thứ 100 lên vị trí ấn tượng là thứ 50. Số lượng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã chứng kiến sự phát triển 28%. Những thành tựu quan trọng khác của ngành bao gồm thí điểm công nghệ 5G thành công, lọt vào danh sách 10 quốc gia hàng đầu có giao thức Internet thế hệ mới nhất. Quan trọng hơn, Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới về sản xuất điện thoại di động và linh kiện, và vị trí thứ mười về sản xuất linh kiện điện tử. Hai điều này đã giúp CNTT-TT trở thành ngành xuất siêu lớn nhất trong nền kinh tế Việt Nam.

Cùng với sự chuyển dịch của làn sóng đầu tư, Việt Nam đang trở thành điểm đến và nơi cung cấp nguồn nhân lực CNTT cho hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn trong nước và trên thế giới.

Cũng theo TopDev Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT.

Mặc dù đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng thách thức lớn nhất đối với công nghệ thông tin Việt Nam vẫn chính là vấn đề nhân lực. Tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1 / 2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

 

Bước sang thời kỳ mới, thời kỳ của kỷ nguyên số, cùng với bề dày 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa Công nghệ thông tin - Trường Đai học Mỏ - Địa chất đã và đang thực hiện các bước đổi mới mạnh mẽ ở tất cả các mặt, tận dụng thời cơ phát triển của lĩnh vực, hòa nhịp với sự chuyển mình của đất nước, để nhanh chóng phát triển theo các chuẩn mực quốc tế, sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam, cũng như trở thành một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học uy tín trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 

I. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

1. Đạt kiểm định chất lượng và liên thông với các chương trình đào tạo quốc tế

Chương trình học được thiết kế linh hoạt liên thông với các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế thông qua các liên kết với các trường Đại học uy tín trên thế giới như: Đại học Salford (Anh), Đại học Bách Khoa Milan (Italia), Trường Genetic (Singapore).

Khoa Công nghệ Thông tin hợp tác chương trình đào tạo với Trường ĐH Salford Anh

Khoa Công nghệ Thông tin hội thảo với Geolab- ĐH Bách Khoa Milan (Italia)

Khoa Công nghệ Thông tin hợp tác với Trường Genetic-Singapore

Chương trình đạo tạo của Khoa đã đạt tiêu chuẩn kiểm định của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, giúp cho người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn học tập, hợp tác trong môi trường đào tạo uy tín, đạt chuẩn kiểm định; đồng thời góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cạnh tranh và hội nhập thị trường lao động của khu vực và trên thế giới.

Chương trình Đào tạo Khoa CNTT đạt chất lượng kiểm định

Ngoài ra, theo bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu trên thế giới năm 2021 (bao gồm các viện nghiên cứu, trường đại học) do SCImago công bố, Trường Đại học Mỏ - Địa Chất góp mặt trong top đầu với vị trí thứ 9 trong 22 trường Đại học tốt nhất được xếp hạng tại Việt Nam, đứng thứ 785 trong 4126 tổ chức được xếp hạng trên thế giới. Riêng trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, Trường được xếp hạng thứ 7 tại Việt Nam và 646 trên thế giới.

Nhóm ngành CNTT Trường ĐH Mỏ- Địa chất đứng thứ 7 trong các trường đào tạo được xếp hạng tốt nhất 

(Link chi tiết: University Rankings - Computer Science - Viet Nam 2021 (scimagoir.com)

 

Chương trình đào tạo hiện nay của Khoa bao gồm:

Chương trình đào tạo đại học:

Ngành Công nghệ thông tin - Mã ngành: 7480201

Ngành Công nghệ Thông tin (Hệ chất lượng cao)- Mã ngành: 7480201_CLC

- Ngành Khoa học dữ liệu - Mã ngành: 7460108

Đào tạo sau đại học:  Thạc sĩ Địa Tin học

 

2. Đào tạo gắn với Thực tập Doanh nghiệp

Khoa CNTT đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu, và cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho các tập đoàn, công ty và bộ, ban, ngành như: FPT, Viettel, VNPT, SamSung, ESRI Việt Nam, Luvina, YS Flora, Infiniq, Jobchoice, Tập đoàn CN Than và Khoáng sản VN, Cục Công nghệ thông tin Bộ Tài nguyên & Môi trường, Cục bản đồ Bộ Tổng tham mưu, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện KH Địa chất và Khoáng sản, Viện Địa chất... nhằm hỗ trợ sinh viên về chuyên môn cũng như khả năng thực hành tốt. Vì vậy, sinh viên Khoa CNTT có khả năng nắm vững lý thuyết và được trang bị kỹ năng nghề nghiệp thực tế. Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc trong các môi trường cạnh tranh và áp lực cao.

 

Khoa CNTT trao đổi thỏa thuận hợp tác với các Doanh nghiệp

Khoa CNTT hợp tác với VNPT-IT

Khoa CNTT hợp tác với JOBCHOICE-TTC SOLUTIONS

Khoa CNTT hợp tác với FLORA

 

Đồng thời, để tạo nhiều cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên, Khoa CNTT đã liên kết, hợp tác đào tạo và tuyển dụng trực tiếp với tập đoàn HCL, là tập đoàn đa quốc gia có mặt trên 50 nước trên thế giới, tập đoàn trong top 20 CNTT tại Ấn Độ.  Ngoài ra, Khoa cũng kết hợp với Trung tâm hợp tác CNTT - Bộ KHCN Hàn quốc về công tác đào tạo nhân lực CNTT đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam cũng như trên thế giới

 

 Khoa CNTT kết hợp với Trung tâm hợp tác CNTT - Bộ KHCN Hàn quốc về công tác đào tạo nhân lực 

Các chuyên gia HCL - Tập đoàn đa quốc gia có mặt trên 50 nước trên thế giới, nằm trong top 20 CNTT tại Ấn Độ đến làm việc tại Khoa CNTT về hợp tác tuyển dụng

 

II. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN VÀ HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Tại đây, sinh viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học và giảng dạy, tốt nghiệp sau đại học ở các cơ sở đào tạo uy tín tại các nước đứng đầu về công nghệ trên thế giới như (Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hà Lan, Úc…). Trong đó, nhiều giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm trên thiết bị di động, trí tuệ nhân tạo, xử lý ảnh, và xử lý tiếng nói.. với các giải thưởng như giải nhất nhân tài đất Việt, làm tư vấn và triển khai nhiều dự án tại các tập đoàn như VNPT, EVN, VinBigdata…

Ngoài ra, với chủ trương đào tạo theo mô hình Nhà trường - Doanh nghiệp, gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, Khoa đã mời nhiều chuyên gia có kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về CNTT liên kết giảng dạy như: VNPT-IT, FPT IS, FPT Software, ESRI Việt Nam,TTC Solutions…

Trong hợp tác quốc tế, Khoa đã có những biên bản hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với một số Trường đại học trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và địa tin học như: Đại học Dupage (Mỹ), Đại học Osaka, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya (Nhật Bản), Đại học Mỏ quốc gia Pari (Pháp) … Phối hợp với Hiệp hội Địa tin học Nhật Bản – Việt Nam (JVGC) tổ chức hội nghị quốc tế GeoInformatics for Spatial-Infrastructure Development in Earth & Allied Sciences (GIS-IDEAS).

Trong năm 2022, Trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ cùng 04 các trường đại học lớn ở Việt Nam như ĐH Bách Khoa TP HCM, ĐH Mở TPHCM, ĐH CNTT-TT Đại học Đà Nẵng, HV Nông nghiệp Việt Nam sáng lập và khởi xướng hội nghị quốc tế International Conference on Inttelligent of Things, với các chủ đề nóng về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và IOT. Hội nghị thu hút được nhiều Giáo sư hàng đầu trong các lĩnh vực đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Balan tham gia hội đồng khoa học. Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học quốc vế và cộng đồng CNTT tại Việt Nam.

 

The First International Conference on Intelligence of Things (ICIT 2022) – August 17-19, 2022, Hanoi, Vietnam (humg.edu.vn) 

III. MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, chú trọng kỹ năng mềm, với cơ sở vật chất hiện đại, có các phòng học riêng được thiết kế cho làm việc theo nhóm, phòng thực hành chất lượng cao với trang thiết bị hiện đại.

Sinh viên được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Bộ giáo dục đào tạo phát động hàng năm ; Các câu lạc bộ học thuật như: Google Developer Student Clubs (GDSC) – HUMG là thành viên của Google Developer Student Clubs. Khi tham gia GDSC, sinh viên được phát triển kiến thức và xây dựng các sản phẩm - giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề ở địa phương, đồng thời xây dựng cộng đồng hợp tác, phát triển.

 

Sinh viên IT với Dự án trại hè quốc tế

Sinh viên IT giành giải nhất trong cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh

Sinh viên IT với Google Developer Student Clubs

 

Sinh viên cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động các hoạt động xã hội, các phong trào văn hóa-văn nghệ nhằm học hỏi và trải nghiệm các kỹ năng mềm cần thiết cho các hoạt động nghề nghiệp trong tương lai. Các sinh viên năm 3 hoặc năm 4 sẽ được tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp thực tế do các công ty phần mềm, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trực tiếp đào tạo. Các hoạt động ngoại khóa khác tại các câu lạc bộ Công nghệ Thông tin (IT Club), Đội xung kích Khoa CNTT (XKIT), các cuộc thi phát triển kỹ năng mềm…được đẩy mạnh.

 

Sinh viên IT với Doanh nghiệp

Sinh viên IT với các hoạt động Workshop

Đội xung kích Khoa Công nghệ Thông tin (XKIT)…

 

 

 

 

T3 - Đào Thị Tuyết

(TOPDEV; FIT_HUMG)