Giới thiệu

Văn phòng: Phòng 709, tầng 7 nhà C12 tầng khu A Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3755 1112

Email: tinhoctracdia@humg.edu.vn

Chức năng nhiệm vụ

 • Đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin - Tin học trắc địa (kỹ sư Địa tin học) và kỹ sư Công nghệ thông tin - Công nghệ Thông tin Địa học, có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức tổng hợp của chuyên ngành Tin học và Trắc địa - Bản đồ viễn thám & Hệ thông tin địa lý (GIS), có khả năng lập trình, phát triển và khai thác các phần mềm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Trắc địa - Bản đồ viễn thám và GIS. Cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế.

 

 • Nghiên cứu việc áp dụng công nghệ thông tin vào sử lý các bài toán liên quan đến dữ liệu không gian và dữ liệu không gian lớn (Geo Data and Geo Big Data) nhằm mục đích xây dựng các ứng dụng phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội.

 

Chương trình đào tạo

Đào tạo đại học: 

 • Chương trình Tin học trắc địa được thiết kế theo mô hình song ngành, và tham khảo trên khung chương trình đào tạo các ngành Địa tin học của các trường đại học trên thế giới như: University of Twente, University of Florida, California State University và các khung chương trình Công nghệ thông tin, Trắc địa, Bản đồ Trường ĐH Mỏ - Địa chất. Với mô hình đào tạo này, trên thế giới sử dụng thuật ngữ Địa tin học (Geoinformatics). Trên cơ sở đó, hiện nay Bộ môn Tin học trắc địa cùng Bộ môn Tin học Địa chất đã xây dựng chương trình Địa tin học trên nền tảng của chương trình Tin học trắc địa và Tin học địa chất. Chương trình này sẽ áp dụng cho khóa 60 và các khóa tiếp theo.

 

 • Bắt đầu từ năm 2018, Bộ môn mở chuyên ngành đào tạo mới là ngành Công nghệ Thông tin Địa học. Chuyên Ngành học mới chú trọng vào việc đạo tạo sinh viên ứng dụng Công nghệ Thông tin vào giải quyết các bài toán liên quan đến dữ liệu không gian.

 

 

Đào tạo sau đại học: 

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ môn đã bắt đầu đào tạo Thạc sĩ Địa Tin học với mục tiêu trang bị cho học viên cao học các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành địa tin học như: Công nghệ quét Laser mặt đất, xây dựng mô hình thành phố 3D, Địa Thống kê, Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào sử lý dữ liệu không gian lớn (geo-spatial big data) và các môn học chuyên sâu về các ngôn ngữ lập trình đang phổ biến hiện nay như Python, Java.

 

Sinh viên tốt nghiệp

 • Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Địa tin học có thể làm việc cho các cơ quan như: Bộ Tài nguyên & Môi trường và các đơn vị trực thuộc; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc; Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Đo đạc & Bản đồ; Các công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin; Nhà phát triển phần mềm độc lập; Có cơ hội tham gia các dự án phát triển phần mềm với các tổ chức quốc tế,...

 

 • Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Công Nghệ Thông tin Địa học có thể làm việc cho các công ty về công nghệ thông tin như: VNPT, Viettel, FPT ... hay các công ty về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp các dịch vụ dựa trên vị trí như: ESRI Grab, Be ...

 

Hướng nghiên cứu chính

Hướng nghiên cứu chính của bộ môn bao gồm những chủ đề sau:

 • Ứng dụng, phát triển sản phẩm Công nghệ thông tin trong lĩnh vực Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám và GIS;
 • Lập trình xử lý và đo vẽ ảnh viễn thám;
 • Lập trình phát triển ứng dụng chuyên ngành trên các thiết bị di động thông minh;
 • Phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn;
 • Web GIS

 

Thành tích nổi bật

Chúng tôi đã và đang tham gia đào tạo hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ra trường, đa số có việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; thực hiện nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ; tham gia dự án phát triển phần mềm nguồn mở Địa tin học OpenTenure với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (UN-FAO); công bố nhiều bài báo trên các tạp chí trong nước và quốc tế; có nhiều sản phẩm phần mềm Địa tin học cho thiết bị di động trên Apple Store và các sản phẩm phần mềm Địa tin học cho Desktop trên nền tảng Windows.